วันพุธที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ระวังสารพิษที่เคลือบบนเห็ดหอม เตือนอาหารมีภัยใกล้ตัว

ระวังเจอสารพิษที่เคลือบบนเห็ดหอม เตือนอาหารมีภัยใกล้ตัว

เทศกาลกินเจกำลังจะผ่านไป ได้บุญกันไปเยอะสำหรับผู้ที่เคร่งในเรื่องถือศิลกินเจ ท้องใส้คงจะสะอาดละทีนี้ ผมพึ่งนึกได้ว่าเคยอ่านเจอบทความหนึ่ง กล่าวถึงวัตถุดิบยอดนิยมที่นำมาทำอาหารทั้งประเภทเจและไม่เจ

เห็ดหอม อาหารชั้นเลิศ

อาหารแห้งทีส่วนใหญ่ต้องนำเข้าจากจีน รู้ไหมครับ มันเคลือบด้วยสารเคมีทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยเคมี การพ่นสารเคมีเพื่อป้องกันแมลง หนูกัดแทะระหว่างขนส่งทางไกล ถ้าไม่ฉีดพ่นสารดังกล่าว เห็ดคงเป็นอาหารสำหรับหนูและแมลงบนเรือจนเกลี้ยงพอดี


ก่อนนำเห็ดหอมมาทำอาหาร เราต้องเอาเห็ดมาแช่น้ำเพื่อให้นิ่มก่อน หลายคนมักจะเอาน้ำที่แช่เห็ดหอมนั้นมาปรุงอาหารเพื่อให้อาหารหอมน่าทาน เพราะเชื่อตามเชฟที่แสดงวิธีการทำอาหารตามทีวี ตามตำราอาหารสำนักต่างๆโดยไม่รู้ว่า น้ำแช่เห็ดนี่แหละ สารพิษทั้งนั้น เทมันทิ้งสะ เพราะเห็ดหอมพวกนั้น เราไม่ได้ปลูกเอง ไม่ต้องเสียดาย สุขภาพของคนในครอบครัวสำคัญกว่า ซื้อของแพงมาปรุงอาหารแต่ได้สารพิษแถมมาด้วย มันไม่คุ้มนะครับ

ด้วยความห่วงใย JBTจึงบอกต่อ
ระวังสารพิษที่เคลือบบนเห็ดหอม Dry Mushroom เตือนอาหารมีภัยใกล้ตัว