วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ระวังเจอสารพิษโบทูลินัมในหมูยอทำให้เสียชีวิตได้ ภัยใกล้ตัวในอาหาร

อันตรายจากหมูยอ
กินหมูยอทุกครั้งระวังเจอสารพิษในหมูยอ อาจทำให้เสียชีวิตได้ ภัยใกล้ตัวจากอาหารในชีวิตประจำวัน
ช่วงงานเทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานี จะมีีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศมาเทียวงาน ของฝากยอดนิยมทีทุกคนจะต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไปก็คือหมูยอ ร้านขายหมูยอขายดีเป็นเทน้ำเทท่า รถนักท่องเทียวจอดแวะซื้อหมูยอเป็นแถวยาว ละแล้วก็มีข่าวในช่วงนั้นว่า มีคนเสียชีวิตจากการกินหมูยอ ไม่รู้ว่าที่จังหวัดไหน สาเหตุเพราะหมูยอมีสารพิษจากสารกันบูดเกินขนาด ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัย เราต้องรู้วิธีกินหมูยอ มาดูกัน

นักวิชาการเตือนพิษ “โบทูลินัม” จากหมูยอ หากได้รับพิษจะมีการอาการ “อาเจียน ถ่ายเหลว ปวดท้อง ตาพร่ามัว” หากร้ายแรงก็ถึงขั้นเสียชีวตได้ แนะหากกินหมูยอควรต้มในน้ำเดือดก่อน
ตะลึง!! พบ"หมูยอ"แทบทุกยี่ห้อใส่"สารกันบูด"เกินมาตรฐาน แทบทุกยี่ห้อใส่ "สารกันบูด" เกินมาตรฐาน โดยเฉพาะที่อ้างขายหมดทุกวัน ยิ่งต้องระวังให้หนัก แนะนำให้ลวกก่อนทานทุกครั้ง เพราะสามารถลดปริมาณสารกันบูดได้

"หมูยอ" นับเป็นอาหารพื้นบ้าน ซึ่งเป็นที่นิยมมากชนิดหนึ่ง ในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่าย เพราะถูกพัฒนาให้กลายเป็นสินค้าที่สามารถส่งขายไปทั่วประเทศ แตกต่างจากเมื่อก่อนที่ต้องฝากฝังให้เพื่อนที่ไปเที่ยวภาคเหนือหรืออีสานซื้อมาฝาก ด้วยเหตุนี้ หมูยอจึงจำเป็นต้องผสม "สารกันบูด"เพราะมีส่วนผสมหลักเป็น "เนื้อหมู" ที่นำมาปั่นให้ละเอียดและนำไปผสมเครื่องปรุงตามสูตรใครสูตรมัน ก่อนที่จะนำมาตีให้เหนียวจนสามารถปั้นเป็นแท่ง จากนั้นจึงทำให้สุก
แม้จะสุกอยู่แล้ว แต่อากาศบ้านเราที่มีอุณหภูมิเหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์มาก ดังนั้น จึงจำเป็นต้องผสมสารกันบูดลงไปอยู่ดี โดยส่วนใหญ่นิยมใช้ "กรดเบนโซอิค" และ "กรดซอร์บิก" เพื่อถนอมไม่ให้หมูยอเน่าเสียก่อนถึงมือผู้บริโภค

การผสมสารกันบูด 2 ชนิดข้างต้นไม่ใช่เรื่องต้องห้าม เพราะกระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ทำได้ แต่ต้องไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม เพราะถ้าใส่มากกว่านั้น จะเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค

กินหมูยออย่างไรให้ปลอดภัย
ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.นครราชสีมา เคยศึกษาหาวิธีเหมาะสมในการลดปริมาณกรดเบนโซอิคในหมูยอ ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน โดยทดลองลวกหมูยอ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับหมูยอที่ยังไม่ได้ลวก จึงพบว่า หมูยอที่ถูกลวกในน้ำเดือดจะมีปริมาณกรดเบนโซอิคลดลง ส่วนจะลดมากหรือน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับ อัตราส่วนของน้ำที่ใช้ลวกกับหมูยอ
ดังนั้น การที่เราแกะทานหมูยอทันทีโดยไม่ลวกเสียก่อน จึงไม่ควรกระทำอีกต่อไป แต่ควรเจียดเวลาสักนิด ลวกหมูยอก่อนรับประทานทุกครั้ง
ช่วงนี้หมูแพง ผมว่าเลิกกินหมูดีกว่า หันมากินผักกินปลาได้คุณค่าอาหารกว่าเยอะ
ข้อมูลบางส่วนจาก นิตยสาร "ฉลาดซื้อ" ฉบับที่ 95

ด้วยความห่วงใย JBTจึงบอกต่อ ขอบคุณ คุณน้อย
ระวังเจอสารพิษโบทูลินัมในหมูยอทำให้เสียชีวิตได้ ภัยใกล้ตัวในอาหาร