วันอังคารที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2557

อันตรายเตือนหญิงมีครรภ์ควรงดกินปลาทูน่า เสี่ยงลูกพิการ

มีคำเตือนถึงหญิงมีครรภ์ ควรงดกินปลาทูน่า ลูกในท้องเสี่ยงพิการ

ข่าวร้ายๆมาอีกแล้ว แหล่งอาหารราคาไม่แพงพอรับได้ คุณค่าอาหารสูงที่ผู้คนนิยมรับประทานกันเกือบทุกบ้านอย่างปลาทูน่า กลายเป็นอันตรายสำหรับผู้หญิงมีครรภ์เสียแล้ว มีผลทำให้เด็กพิการแต่กำเนิด วารสาร “รายงานต่อผู้บริโภค” ของสหรัฐฯ เปิดเผย รายงานผลการศึกษาสำหรับผู้บริโภคครั้งล่า ได้บอกแนะนำว่า หญิงมีครรภ์ไม่ควรกินปลาทูน่า หรือปลาโอ เนื่องจากเป็นภัยจากการบริโภคปรอทเข้าไปในร่างกายปริมาณมาก

อันตรายเตือนหญิงมีครรภ์ควรงดกินปลาทูน่า เสี่ยงลูกพิการ

รายงานกล่าวว่า ขณะที่ปลา ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่มีมันนิดหน่อย หรือไม่มีเลย กับกรดไขมันโอเมก้า3 แหล่งใหญ่แห่งหนึ่ง แต่พวกปลาใหญ่อย่างปลาทูน่า อาจจะมีสารปรอทสะสมอยู่ในตัว ในจำนวนที่ไม่ปลอดภัย หญิงมีครรภ์หรือผู้อยากจะมีลูก ที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมตนเอง ควรจะหลีกเลี่ยงการบริโภคปลานี้
เมื่อสารปรอทอยู่ในตัวปริมาณมาก ปรอทเป็นอันตรายกับการเติบโตและพัฒนาของทารก
ปลาทูน่าโดยเฉพาะปลาทูน่ากระป๋อง เป็นอาหารปลายอดนิยมมากที่สุดในอเมริกา เนื่องจากมีแคลอรีต่ำ รสมัน ถูกพบว่าปลาทูน่าเนื้อขาวอัดกระป๋อง โดยเฉลี่ยจะมีสารปรอทอยู่ถึง 60 ไมโครกรัม เมื่อเทียบกับกินปลาแซลมอนขนาด 4 ออนซ์ มีสารปรอทอยู่ประมาณ 2 ไมโครกรัม และปลาซอร์ดฟิช อันเป็นปลาทะเลขนาดใหญ่ ปากแหลมคล้ายฉลาม ซึ่งมีสารปรอทอยู่ 150 ไมโครกรัม

การศึกษาพบว่า เมื่อมดลูกกระทบกับสารปรอทระดับสูง สมองและระบบประสาทที่กำลังเติบโตจะเสียหาย อย่างที่พบกันอยู่ในสหรัฐฯ จะมีทารกเกิดใหม่ทุก 1 ใน 6 ราย กระทบกับสารปรอทระดับสูง เป็นเหตุให้เสี่ยงกับความพิการในการเรียนรู้ ความบกพร่องของการเคลื่อนไหวและการสูญเสียความจำระยะสั้น.

ด้วยความห่วงใย JBTจึงบอกต่อ ขอบคุณข้อมูลจากไทยรัฐ
อันตรายเตือนหญิงมีครรภ์ควรงดกินปลาทูน่า เสี่ยงลูกพิการ