วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2556

อาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรกินบ่อย | ภัยใกล้ตัว เคล็ดลับ สุขภาพ

อยากให้คุณระวัง อาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรกินบ่อย | ภัยใกล้ตัว เคล็ดลับ สุขภาพ

เมื่อตอนที่แล้วผมได้เสนอเรื่อง อาหารไทยที่หลายคนชอบ ก็ยังเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับใครหลายคน ท่านได้เข้าไปอ่านหรือยังครับ วันนี้ขอนำเอาความรู้เพื่อสุขภาพมาฝากอีก เป็นอาหารยอดนิยมที่หลายคนกินเป็นประจำ เช่นปาท่องโก๋ บะหมีสำเร็จรูป ท่านรู้หรือไม่ ทานบ่อยๆไม่ดีแน่ มาดูกันครับว่ามีอาหารอะไรบ้าง

อาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรกินบ่อย | ภัยใกล้ตัว เคล็ดลับ สุขภาพ

สาวๆรู้ไหมว่า อาหารอะไรที่กินบ่อยแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ ยิ่งทานสุขภาพยิ่งแย่ลง คือทานได้แต่ขอให้ทานแต่พอดี แต่ถ้าคุณเลี่ยง อาหารที่ไม่ควรกินบ่อยได้หรือกินให้น้อยลงก็จะดีกับสุขภาพของคุณมิใช่น้อย และวันนี้เราก็มี 10 อาหารที่ไม่ควรกินบ่อยมาฝากให้ได้เป็นเกร็ดความรู้ของคนรักสุขภาพมาฝากกันอีกด้วย ฉะนั้นแล้วคนรักสุขภาพอย่างคุณคงจะไม่พลาดเกร็ดความรู้ดีๆ แบบนี้ อีกอย่างหนึ่งสำหรับคนที่ชอบทาน อาหารที่ไม่ควรกินบ่อย ที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ก็ควรจะรับประทานกันให้น้อยลง เพราะไม่งั้นอาจจะเสี่ยงกับโรคหลายโรคที่เรานำมาฝากเล่ากันในวันนี้ ยังไงก็เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน

10 อาหารที่ไม่ควรกินบ่อย
1. ไข่เยี่ยวม้า ไข่เยี่ยวม้ามีตะกั่วค่อนข้างสูง ตะกั่วทำให้การดูดซึมแคลเซียมน้อยลง กินบ่อยๆ จะเสี่ยงโรคกระดูกโปร่งบางและอาจได้รับพิษตะกั่วเช่น สมองเสื่อม เป็นหมัน ฯลฯ
2. ปาท่องโก๋ กระบวนการทำปาท่องโก๋มีการใช้สารส้มซึ่งมีตะกั่วปนเปื้อน ตะกั่วทำให้ไตทำงานหนักในการขับสารนี้ออกไปนอกจากนั้นยังทำให้คอแห้ง เจ็บคอง่าย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคร้อนในได้ง่าย
3. เนื้อย่าง กระบวนการรมไฟ ย่างไฟ ทำให้เกิดสารเบนโซไพรีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
4. ผักดอง ผักดองและของหมักเกลือทำให้ร่างกายได้รับเกลือโซเดียมสูง ถ้ากินบ่อยเกินหรือมากเกินจะทำให้หัวใจทำงานหนักเกิดความดันเลือดสูงและโรคหัวใจได้ง่าย นอกจากนั้นกระบวนการหมักดองยังทำให้เกิดสารแอมโมเนียมไนไตรด์ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
5. ตับหมู ตับหมูมีโคเลสเตอรอลสูง การกินตับหมูบ่อยเกินหรือมากเกินทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ เส้นเลือดสมอง (อัมพฤกษ์อัมพาต) และโรคมะเร็งเพิ่มมากขึ้น
6. ผักปวยเล้งมีสารอาหารสูง ทว่า...มีกรดออกซาเลตมากทำให้เกิดการขับสังกะสีและแคลเซียมออกจากร่างกายมาก การกินบ่อยเกินหรือมากเกินอาจทำให้เกิดภาวะขาดแคลเซียมหรือสังกะสีได้
7. บะหมี่สำเร็จรูป บะหมี่สำเร็จรูปมีสารกัดบูด สารแต่งรสค่อนข้างสูงและมีคุณค่าทางอาหารต่ำ การกินบะหมี่สำเร็จรูปมากเกินหรือบ่อยเกินอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคขาดอาหารและการสะสมสารพิษได้
8. เมล็ดทานตะวัน เมล็ดทานตะวันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ทว่า... การกินมากเกินหรือบ่อยเกินอาจทำให้กระบวนการเคมี (metabolism) ในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดการสะสมไขมันในตับภาวะไขมันในตับสูงอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคตับ เช่น ตับแข็ง ฯลฯเพิ่มขึ้น
9. เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้ กระบวนการหมักเต้าหู้อาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อคนสูงอายุหรือเด็กเล็กได้ นอกจากนี้กระบวนการผลิตยังทำให้เกิดไฮโดรเจนซัลไฟด์ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย
10. ผงชูรส คนเราไม่ควรกินผงชูรสเกินวันละ 6 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา การกินผงชูรสมากเกินหรือบ่อยเกินทำให้เกิดภาวะกรดกลูตามิกในเลือดสูงอาจทำให้ปวดหัว ใจสั่น คลื่นไส้และมีผลเสียต่ออวัยวะสืบพันธุ์

เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับ 10 อาหารที่ไม่ควรกินบ่อยถ้าเลี่ยงได้ก็คงจะดี ยึดคติที่ว่าทานอาหารให้หลากหลายทานผักผลไม้คละสี ออกกำลังกาย มีจิตใจดี แค่นี้ความสุขดีๆ ก็คงอยู่ใกล้แค่เอื้อมแล้วละ

ด้วยความห่วงใย JBTจึงบอกต่อขอขอบคุณข้อมูลจาก สสส.
อาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรกินบ่อย | ภัยใกล้ตัว เคล็ดลับ สุขภาพ