วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2555

ประโยชน์ 5 อย่างที่น่ารู้เกี่ยวกับพริกป่น อาหารเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ 5 อย่างที่น่ารู้เกี่ยวกับพริกป่น
เรารับประทานพริกป่นเป็นอาหารหลักกันมานมนาน คุณเคยรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของพริกป่นบ้างไหม การค้นพบนี้ต่างประเทศเขาตื่นเต้นกันยกใหญ่ เสียแต่เขามีข้อจำกัดที่แพ้รสเผ็ดร้อนของพริกกัน ซึ่งเทียบกับเราแล้วถือว่าได้เปรียบมาก
ประโยชน์ 5 อย่างในพริกป่น
1. ในพริกป่นมีทั้งรสและกลิ่นเผ็ดร้อนที่ช่วยให้เกิดอาการตื่นตัว ซึ่งส่วนประกอบในพริกทีทำเรารู้สึกอย่างนั้นก็คือ capsaicin
2. มีการศึกษาพบว่า capsaicin ในพริกมีความสามารถในการกำจัดเซลล์มะเร็ง โดยไม่ทำลายเซลล์ดีภายในร่างกาย ซึ่งอีกไม่นานจะมีการแนะนำให้ใช้ capsaicin ในการรักษามะเร็ง นับเป็นการบำบัดแบบใหม่ที่มีทิศทางที่ดีในอนาคต
3. พริกป่นมีคุณสมบัติ ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อหลังได้ดี คุณสามารถบำบัดอาการปวดเมื่อยได้ที่บ้านด้วยการใช้พริกป่นใส่ลงในอาหารที่รับประทาน
4. พริกป่น ช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติหลังจากมื้ออาหารที่คุณตัดลดคาร์โบไฮเดรตลงไป เพราะฉะนั้นจึงมีการศึกษาเพื่อจะใช้พริกป่นมาช่วยในการบำบัดรักษาโรคอ้วนอยู่ในขณะนี้
5. ส่วนผสมอันดับหนึ่งที่ช่วยในการทำความสะอาด หรือดีท็อกซ์ร่างกาย ก็คือพริกป่น เพราะในพริกป่น มีสารที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการทำความสะอาดร่างกายด้วยตัวเอง ทั้งยังช่วยยับยั้งเมือกที่จับอยู่ภายในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ด้วย

 เจอสิ่งดีๆ JBTจึงบอกต่อ ขอบคุณ คุณวิภา

ประโยชน์ 5 อย่างที่น่ารู้เกี่ยวกับพริกป่น อาหารเพื่อสุขภาพ