วันศุกร์ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2556

ข้อแนะนำในการใช้น้ำมันทอดอาหารที่ประหยัดปลอดภัย

วันนี้มีข้อแนะนำในการใช้น้ำมันทอดอาหารที่ประหยัดปลอดภัยมาฝาก

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันค่าครองชีพของคนไทยสูงขึ้นมาก ส่งผลให้พฤติกรรมการกินอาหารก็ต้องปรับเปลี่ยนไป จากการทำกินเองบางมื้อกลายมาเป็นซื้ออาหารถุงอาหารกล่องทีอาจมีสิ่งสกปรกแฝงมาด้วย แต่เราก็ซื้อมันหลายมื้อเพิ่มขึ้น เพื่อความประหยัดรวดเร็ว สะอาดถูกสุขลักษณะหรือไม่ หลายคนไม่คำนึงถึง ยิ่งอาหารทอด น้ำมันจนสีคล้ำแล้วก็ยังจำใจซื้อกินเพราะมีเจ้าเดียว เช่นปาท่องโก๋ใกล้บ้านผม มีเจ้าเดียว น้ำมันดำแล้วก็ยังทอดขาย คนก็ซื้อไม่ขาดสาย สายๆก็หมดทุกวัน
สำหรับคนที่ทำอาหารเอง น้ำมันทีใช้ทำอาหารก็แพงขึ้นทำให้ต้องใช้แบบประหยัด ใช้น้ำมันซ้ำ แล้วทำยังไงดีละถึงจะประหยัดและปลอดภัย

ข้อแนะนำในการใช้น้ำมันทอดอาหารที่ประหยัดปลอดภัย

ผมได้รับอีเมลจากเพื่อนที่เป็นสาธารณสุขจังหวัด เนื้อหาเกี่ยวกับการใช้น้ำมันทอดอาหาร มีประโยชน์มากจึงขอนำมาถ่ายทอด
เครือข่ายการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ( คบส. ) ส่งข้อแนะนำในการใช้น้ำมันทอดอาหารมาให้อ่าน
ข้อแนะนำในการใช้น้ำมันทอดอาหาร
1. ในครัวเรือนไม่ควรใช้น้ำมันทอดอาหารซ้ำเกิน 2 ครั้ง
2. หากจำเป็นต้องใช้น้ำมันซ้ำให้เทน้ำมันเก่าทิ้งหนึ่งในสามและเติมน้ำมันใหม่ก่อนเริ่มการทอดอาหารครั้งต่อไป แต่ถ้าน้ำมันทอดอาหารมีกลิ่นเหม็นหืน เหนียวข้น สีดำ ฟองมาก เป็นควันง่ายและเหม็นไหม้ ควรทิ้งไป
3. ไม่ทอดอาหารไฟแรงเกินไป อุณหภูมิที่เหมาะสมของน้ำมันประมาณ 160 – 180 องศาเซลเซียส
4. ซับน้ำส่วนที่เกินบริเวณผิวหน้าอาหารดิบก่อนทอด เพื่อชะลอการเสื่อมสลายตัวของน้ำมัน
5. หมั่นกรองกากอาหารทิ้งระหว่างและหลังการทอดอาหาร
6. เปลี่ยนน้ำมันทอดอาหารบ่อยขึ้นหากทอดอาหารประเภทเนื้อที่มีส่วนผสมของเกลือหรือเครื่องปรุงรสประมาณมาก
7. ปิดแก๊สทันทีหลังทอดอาหารเสร็จ หากอยู่ระหว่างช่วงพักการทอด ควรลดไฟลงเพื่อชะลอการเสื่อมตัวของน้ำมันทอดอาหาร
8. หลีกเลี่ยงการใช้กะทะเหล็ก ทองแดง หรือทองเหลือง ในการทอดอาหาร เพราะจะไปเร่งการเสื่อมสลายของน้ำมันทอดอาหาร
9. เก็บน้ำมันที่ผ่านการทอดอาหารไว้ในภาชนะสแตนเลสหรือแก้วปิดฝาสนิท เก็บในที่เย็นและไม่โดนแสงสว่าง
10. ล้างทำความสะอาดกะทะหรือเครื่องทอดอาหารทุกวัน น้ำมันเก่ามีอนุมูลอิสระของกรดไขมันอยู่มากจะไปเร่งสารเสื่อมสภาพของน้ำมันทอดอาหารใหม่ที่เติมลงไป
11. บริเวณทอดอาหารควรติดเครื่องดูดควันและมีการระบายอากาศที่ดี
12. ตรวจสอบคุณภาพน้ำมันทอดอาหารเป็นระยะ ๆ สารโพลาร์ไม่ควรเกิน 25 กรัม/100 กรัมของน้ำมัน สารโพลิเมอร์ไม่เกิน 10 กรัม/ 100 กรัม ของน้ำมัน หรือจุดเกิดควันไม่ต่ำกว่า 170 องศาเซลเซียส หากเกินค่าที่กำหนดควรเปลี่ยนน้ำมันใหม่

ด้วยความห่วงใย JBTจึงบอกต่อ ขอบคุณคบส.
ข้อแนะนำในการใช้น้ำมันทอดอาหารที่ประหยัดปลอดภัย